Malaysia là một quốc gia quân chủ lập hiến liên bang tại Đông Nam Á. Là một trong những nước có hồ sơ kinh tế tốt nhất tại châu Á . Thủ đô Kuala Lumpur vào ngày 19/11/2016, tràn ngập người dân Malaysia, biểu tình đòi thủ tướng Najib Razak từ chức, vì nghi ngờ ông biển thủ công quỹ.

 

Hàng nghìn người dân mặc áo vàng, gõ trống và thổi kèn vuvuzela, đã xuống đường biểu tình rầm rộ , theo lời kêu gọi của phong trào Bersih – tiếng Mã Lai có nghĩa là “trong sạch”. Họ hô vang các khẩu hiệu đòi tổ chức bầu cử tự do, một chính phủ trong sạch, yêu cầu phế truất thủ tướng và đưa ra tòa xét xử.

Làn sóng phản đối chống ông Najib Razak tập trung chủ yếu vào vụ tai tiếng tài chính ầm ĩ có liên quan đến tập đoàn Nhà nước 1MDB (1Malaysia Development Berhad). Được thành lập theo sáng kiến của ông Razak ngay khi ông lên cầm quyền vào năm 2009, tập đoàn này hiện đang mắc nợ đến 10 tỷ euro và người ta nghi ngờ thủ tướng Najib Razak đã biển thủ khoảng 640 triệu euro. 
Lực lượng chống bạo động đã được huy động vây kín Kuala Lumpur. Giao thông tại thủ đô hầu như bị tê liệt do nhiều rào chắn được dựng lên. Hiện chưa có một vụ bạo động nào được ghi nhận.

Phong trào Bersih là một liên minh các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ. Từ nhiều năm nay, phong trào này đã lên tiếng kêu gọi cải cách bầu cử. Trong hai năm qua, các cuộc biểu tình của phong trào chủ yếu nhắm vào vụ bê bối 1MDB. 

 

Thêm bình luận

Mã an ninh
Đổi xác minh từ khác