Nguồn: http://www.chanlyonline.com

LTSSau đây là bài phỏng vấn anh Nguyễn Ngọc Bách, cựu chủ tịch Tổng Hội sinh viên Việt Nam tại Paris do Ký giả Trâm oanh - Germany  thưc hiện.
Tổng hội Sinh viên Việt Nam tại Paris (tiếng Pháp: L'Association Générale des Etudiants Vietnamiens de Paris), viết tắt là THSVVNP hoặc AGEVP, là một tổ chức sinh viên quy tụ những Hội Sinh viên tại các trường Đại học tại Paris, Pháp và vùng lân cận

 

Ảnh chụp tại chiến khu

1-Xin anh giới thiệu vài nét về Anh Hùng Trần Văn Bá

Trả lời : Thưa chị Trâm Oanh, trước tiên tôi không phải là nhân chứng sống về quãng đời hoạt động của anh Bá, nhưng cố gắng trả lời chị dựa trên sự hiểu biết của mình về lịch sử đấu tranh tại Paris.

Trong tinh thần đó, Bá tích cực tham gia tổ chức trại hè Nối Vòng Tay Lớn năm 1972, mang phái đoàn du học sinh Âu châu về thăm nhà để tạo nhịp cầu thông cảm giữa sinh viên du học, sinh viên quốc nội và các chiến sĩ cộng hòa.

Anh TrầnVăn Bá được ‘cho đi’ du học tại Paris năm 68, trong một hoàn cảnh khá đặc biệt liên hệ đến việc thân phụ của anh, Dân Biểu Trần Văn văn bị ám sát. Trong suốt thập niên 70, tên Bá ĐầuĐỏ và tên THSV gắn liền với nhau vì anh đã nhiều lần là Chủ tịch của THSV Paris.

Khi biến cố tháng 4 năm 75 xẩy đến, mọi sự dường như đã an bài, đã chấm dứt, mọi người đã xuôi tay, thì ở Paris, anh Bá và các bạn đã cố nắm vững THSV Paris, làm khởi điểm để dựng lại niềm tin cho chính nghĩa Quốc gia. Cần nhắc lại, các năm đầu tiên kế tiếp năm 1975, ở Âu châu ít có tổ chức nào khác ngoài các tổ chức sinh viên, trong các tổ chức sinh viên, không có tổ chức nào khác ngoài THSV Paris đủ vững để khẳng định rằng ‘Ta còn sống đây’ trước đồng bào tại Paris với Quốc ca và lá cờ vàng ba sọc đỏ.

 

Trong thời gian này, anh Bá đã giữ vững THSV Paris, đẩy mạnh sự liên kết giữa các tổ chức sinh viên, xây dựng Đại Hội Việt Nam Âu Châu, tiếp tay gầy dựng các hội đoàn, tổ chức khác khi số đông người Việt tỵ nạn bắt đầu sang được định cư tại Pháp...

Ảnh chụp từ đoạn phóng sự của đài truyền hình A2 Pháp : tòa án CSVN tại Nhà Hát Lớn (Quốc Hội cũ của VNCH) xử các kháng chiến quần trong tổ chức Mặt trận Thống nhất các Lực lượng Yêu nước Giải phóng Việt Nam, 21 kháng chiến quân đã bị CSVN bắt và mang ra xử trong một vụ án dàn dựng với bản án đã viết sẵn, chỉ trong 3 ngày 'tòa' CS đã tuyên án trong đó có ba án tử hình: Hồ Thái Bạch, Lê Quốc Quân và Trần Văn Bá. Những kháng chiến quân khác bị các án từ nhiều năm đến trung thân.

 

Song song đó, có lẽ bị thôi thúc bởi lòng yêu nước và sự quyết tâm, anh Trần Văn Bá âm thầm chuẩn bị bước sang một giai đoạn dấn thân hơn, tìm đường trở về VN trong khi cả triệu người đang bỏ trốn VN.

Đại kỳ dẫn đầu đoàn biểu tình tại Paris đầu chít khăn tang.

Ba chiếc quan tài phủ cờ. Đi trước là Đại kỳ, sau đó đến lư hương (người cằm lư hương là Nguyễn Văn Thới), kế tiếp là ba quan tài và sau là hình vẽ anh Trần Văn Bá.

 

Hơn 2 000 đồng bào đã tham dự cuộc biểu tình này. Lòng căm phẫn dâng trào...

 

Anh Bá đã trở về nước vào giữa năm 80, tham gia trong một tổ chức kháng chiến, hoạt động trong nước được khoảng 4 năm, tháng 09 năm 1984, anh và các chiến hữu không may bị CSVN bắt. Các anh bị CSVN mang ra xử án trong một tòa án được giàn dựng với báo đài quốc tế với trưng bầy vũ khí…. ‘Tòa án nhân dân’ đã kết án các anh từ tử hình, trung thân đến nhiều năm tù. Anh Trần Văn Bá bị án tử hình cùng với các anh Hồ Thái Bạch và Lê  Quốc Quân. Anh Bá không ký giấy lãnh án, không xin ân huệ.

 

2- Giải thưởng Trần Văn Bá sẽ được tổ chưc vào thời điểm nào?

Trả lời :Vâng,ngày hôm nay khi trả lời chị, Giải Thưởng đang diễn tiến và dự tính sẽ làm lễ công bố giải vào ngày 09.01.2016 tại Paris trong cùng buổi lễ Tưởng Niệm anh Trần Văn Bá và các chiến hữu.

Cũng xin phép chị thêm vài lời về giải thưởng này.
Giải mang tên là Tinh Thần Trần Văn Bá, trao cho tổ chức hoặc cá nhân tại quốc nội, như Trần Văn Bá đã trở về nước chiến đấu bên cạnh người trong nước, giải thể hiện ý chí và bổn phận của những anh em ở Hải ngoại đối với đồng bào  Quốc nội, luôn yểm trợ Quốc nội và quan niệm chuyện VN phải được giải quyết bởi những người ở trong nước.

Giải được tổ chức theo hình thức mở, mọi người đều có thể yểm trợ hiện kim cho việc lập giải và sau đó bầu chọn người hoặc tổ chức trúng giải. Đây là một hình thức thích hợp để kêu gọi người Hải ngoại quan tâm hơn, ý thức hơn cho dù đã 40 năm qua, mình vẫn là người của hiện tại và tương lai của VN, con cháu mình vẫn là gốc VN, quan tâm và ý thức trên các vấn đề của quê hương VN, bằng cách tham gia, tìm hiểu và sau đó bầu chọn.

 

3- Có người cho rằng, ông Trần Văn Bá dùng bao lực để giải thế chế độ cộng sản việt nam không phù hơp với xu thế thời đại hiện nay. Ý kiến của anh thế nào về lời nhận định này.

Trả lời: Thưa chị, vào cuối thập niên 70, đầu thập niên 80, những người dấn thân cho đất nước không có con đường nào khác là đấu tranh vũ trang. Phương cách của anh Bá, con đường của ảnh cũng là con đường của nhiều tổ chức kháng chiến, tổ chức chính trị khác trong thời điểm đó.

Giải thương mang tên Tinh Thần Trần Văn Bá chỉ dựa vào cuộc đời dấn thân đến cùng của anh cho đất nước và dân tộc. Không nhằm để tôn vinh một tổ chức, một chủ trương nào cả, không có ý nghĩa so sánh các lựa chọn về phương cách đấu tranh hay về chủ trương của các tổ chức. Chỉ dựa trên lòng yêu nước, sự quyết tâm cho đất nước, dựa trên một mẫu số chung.

Hình ảnh của anh Trần Văn Bá là hình ảnh của một người yêu nước và dấn thân. Cũng như khi chúng ta thắp nén nhang để tưởng nhớ công ơn của tiền nhân, chúng ta chỉ biết và ghi ơn lòng yêu nước quả cảm của những người đi trước để cho con cháu có được tương lai tươi sang, chúng ta không bàn đến và chon lựa tiền nhân này dùng gươm, tiền nhân khác dùng súng hay dùng thơ văn. Mỗi thời có đặc tính của nó, không thể so sánh được. Chúng ta hay chỉ dựa vào mẫu số chung : lòng yêu nước, sự quyết tâm cho đất nước.

Con đường mang tên Trần văn Bá tại Trung Tâm Thương Mại Eden Center, Falls Church

 

4- Anh có điều gì nhắn gởi tới cộng đồng người Việt trong và ngoài nuớc.

Trả lời: Vâng cam ơn chị Trâm Oanh.Kính thưa đồng bào trong và ngoài nước. Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá là một giải mới, được tổ chức theo tính cách mở, theo tính cách dân chủ và công khai, những cá nhân góp hiện kim lập giải là những người bầu chọn cho giải. Yểm trợ qua Internet, bầu chọn cũng qua Internet.
Ủy Ban Giải Thưởng gồm một số anh em rải rác trên các Châu, làm việc với nhau trong tinh thần Trần Văn Bá, cố gắng, quyết tấm để cho thành công và hữu ích cho chuyện chung.
Thành thật công nhận rằng vì thiếu thời gian thông tin nên giải chưa được tới tai nhiều đồng bào, và dù có tới tai một số nhỏ thì cũng chưa được hiểu.
Mong rằng qua các cuộc tiếp xúc trực tiếp, qua các cuộc phỏng vấn, thông tin được phát đi rộng hơn, thông điệp được hiểu hơn.
Tôi xin phép thay mặt các anh em trong Ủy Ban Giải Thưởng kêu gọi sự yểm trợ và tham gia của tất cả đồng bào trong và ngoài nước. Khác với những giải khác có tính cách kín, đây là một giải thưởng mở. Cùng với tất cả các giải khác, Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá mong góp phần hữu ích của mình cho công cuộc chung.

 

Bình luận  

#1 Miquel 38:13 29-10-2017
I have noticed you don't monetize your website,
don't waste your traffic, you can earn additional bucks every month because
you've got high quality content. If you want to know how to make
extra money, search for: Mrdalekjd methods for $$$

My blog ... FirstCandida: https://09Tracy.blogspot.com
Trích dẫn

Thêm bình luận

Mã an ninh
Đổi xác minh từ khác